โรงงานผลิตน้ำสมุนไพรและเครื่องดื่มในไทย ต้องผ่านมาตรฐานอะไรบ้าง

มาตรฐานโรงงานน้ำสมุนไพร

น้ำสมุนไพร ถือเป็นเครื่องดื่มที่ใช้ดับกระหายและตอบโจทย์อากาศร้อน ๆ ในบ้านเราได้เป็นอย่างดี และหากมีการบ่งบอกถึงสรรพคุณน้ำสมุนไพรแต่ละชนิดไปด้วย ยิ่งทำให้ผู้บริโภคตื่นตาตื่นใจ และชื่นชอบมากขึ้น ยิ่งเป็นผู้บริโภคที่รักษาสุขภาพแล้ว น้ำสมุนไพรจะสามารถเข้าถึงได้ง่าย ปัจจุบันนี้การผลิตน้ำสมุนไพรถือเป็นเรื่องง่ายในประเทศไทย เพียงแค่ต้มน้ำและบรรจุใส่ขวดขายการผลิตน้ำสมุนไพรและน้ำผลไม้ จัดเป็นอาชีพอิสระที่หลายคนทำกันอย่างแพร่หลาย อาจเป็นเพราะใช้เงินทุนไม่มาก วัตถุดิบหาง่าย สามารถผลิตในพื้นที่เล็กๆ อย่างในบริเวณบ้าน แต่รู้หรือไม่ว่า การบรรจุน้ำใส่ขวดขายต้องมีเครื่องหมาย สำนักกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อเป็นการการันตีคุณภาพของเครื่องดื่ม แต่ถ้าหากขายแบบการตักใส่แก้วจำหน่าย ถึงจะยกเว้นการขอเครื่องหมายอย. หากผู้ผลิตต้องการจะขายน้ำสมุนไพรแบบตัก ก็ควรจะสด สะอาด ปลอดภัย ด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการให้เกียรติผู้บริโภค ที่ต้องการจะดื่มน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

พฤติกรรมการเอาใจใส่ในสุขภาพยังเป็นกระแสหลักในสังคมไทย ทำให้ตลาดเครื่องดื่มน้ำสมุนไรพร้อมดื่มมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง และแบรนด์เครื่องดื่มใหญ่ๆ ต่างให้ความสนใจกับการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างเต็มที่ รวมถึงนักธุรกิจเล็ก ๆ ที่เล็งเห็นการเติบโตของตลาดน้ำผลไม้อย่างต่อเนื่อง สนใจเป็นเจ้าของแบรนด์ส่งเครื่องดื่มน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพกระโดดเข้าร่วมในตลาดเช่นกัน เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรคำนึงนอกจากมาตรฐานอย. คือ GMP มาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์ เป็นเกณกระบวนการควบคุมให้ปฏิบัติตามของกองบริหารคุณภาพผลิตภัณฑ์แห่งรัฐหรือชุมชนนั้นๆ เพื่อการวิจัย การผลิต การบริโภค และการประกอบการค้าที่ดีขึ้น รายการผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องเพื่อการตรวจสอบและปฏิบัติตาม แตกต่างกันบ้าง ในแต่ละชุมชน


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

มาตรฐานที่โรงงานสมุนไพรควรมีคือ

1.ตอบสนองหรือให้คำปรึกษา

เกี่ยวกับสูตรหรือคอนเซปเครื่องดื่มและน้ำสมุนไพรที่ต้องการผลิตได้ โรงงานบางแห่งมีการให้คำแนะนำเกี่ยวกับสูตรเพื่อสร้างจุดเด่นของสินค้าที่จะนำมาจำหน่าย รวมถึงให้คำปรึกษาในการปรับปรุงสูตรให้เกิดความเหมาะสม

2.วัตถุดิบคุณภาพ

แน่นอนว่าเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรมีความเสี่ยงเกี่ยวกับวัตถุดิบที่จะต้องสะอาด มีคุณค่าทางอาหาร เจ้าของแบรนด์ต้องตรวจสอบถึงคุณภาพวัตถุดิบที่ทางโรงงานใช้อย่างเคร่งครัด รวมถึงวัตถุดิบที่ทางเจ้าของแบรนด์เป็นคนนำมาเอง

3. ตรวจสอบความเชี่ยวชาญในการผลิตของโรงงาน

โรงงานที่รับผลิตมีมากมายให้เลือกแต่อย่างไรก็ตาม โรงงานเหล่านั้นสามารถผลิตน้ำสมุนไพรตามที่เจ้าของแบรนด์ต้องการได้หรือไม่ รวมถึงประสบการณ์ ผลงานที่เคยรับผลิตมา ความเชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำ

4.จดทะเบียนถูกต้องตามมาตรฐานโรงงานหรือบริษัท

เป็นเรื่องสำคัญที่ควรตรวจสอบให้ดีว่าโรงงานที่มีความสนใจนั้นมีใบรับรองการผลิตถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ โดยใบรับรองเบื้องต้นที่ควรมีเช่น GMP และการรับรองมาตราฐาน อย. เป็นต้น

5.เครื่องมือการผลิตที่ทันสมัย

โดยเครื่องมือหรือเทคโนโลยีที่ใช้ควรมีความสะอาด ทันสมัย และรวดเร็ว ครอบคลุมประเภทการผลิตเครื่องดื่มน้ำสมุนไพร รวมถึงบุคลากรในโรงงานที่มีความรู้ในการผลิตและการให้ข้อมูล

6.การลงทุนที่คุ้มค่า

ควรตกลงขั้นตอนการชำระเงินให้รอบคอบ เช่น จ่าย 50% ก่อนเริ่มผลิตและอีก 50% หลังได้รับสินค้า และต้องมีการตรวจสอบคุณภาพสินค้าก่อนการชำระเงินให้ดี และต้องตกลงเรื่องราคาค่าใช้จ่ายให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในภายหลัง

7.ขนาดโรงงานที่สามารถรองรับปริมาณการผลิตตามต้องการของตลาด

เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้น เมื่อมีปริมาณการผลิตจำนวนมากจะต้องมีวิธีการรับมือและผลิตได้ตรงตามวันเวลาที่กำหนด ซึ่งถือเป็นความรับผิดชอบของทางโรงงาน


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

สำหรับเจ้าของธุรกิจที่เพิ่งจะเริ่มต้นทำธุรกิจ ส่วนนี้ก็สำคัญเช่นกันคือ

8.การให้คำปรึกษา และความน่าเชื่อถือแก่เจ้าของแบรนด์

การให้คำปรึกษาที่ดีจากโรงงานที่มีประสบการณ์และผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษาได้ ถือเป็นสิ่งที่จะสร้างความไว้วางใจในการลงทุนได้เป็นอย่างดี

9.โรงงานหรือบริษัทที่ให้บริการครบวงจรตามแบบฉบับ OEM

เจ้าของแบรนด์ควรมองหาโรงงานที่รับผลิตสินค้าประเภทเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรอย่างครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษเรื่องสูตร วัตถุดิบที่ใช้ จนไปถึงการวางแผนกลยุทธ์การตลาดโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อลดปัญหาความวุ่นวายในการประสานงานกับหลายบริษัท

10.ความปลอดภัย ความปลอดภัยเกี่ยวกับพื้นที่การจัดเก็บสินค้าที่ผลิต

เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรจะมีวัน ปี ที่หมดอายุชัดเจน ควรเก็บไว้ในที่โล่ง สะอาด ไม่แออัด กว้างขวางพอที่จะรองรับการขยายตัวของธุรกิจได้

หากมาตรฐานของน้ำสมุนไพรเป็นไปตาม GMP ก็สามารถรับรองถึงคุณภาพได้ และสามารถขอเลขจดทะเบียนสำนักอาหารและยา ได้อย่างถูกต้อง หากจะผลิตเพื่อวางขายหรือเพื่อส่งออก ต่ถ้าเป็นการเริ่มต้นธุรกิจ ให้มองในวงแคบไปก่อนเป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่ปัจจุบันนี้จะมีหน่วยงานที่รับจ้างทำน้ำสมุนไพรครบวงจร ควรระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงการลอกเลียนแบบสูตรน้ำสมุนไพรในแบบเฉพาะของแบรนด์ และควรขายด้วยความจริงใจ มีจรรยาบรรณในการผลิตเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

เอกสารอ้างอิง

  • โรงงานเครื่องดื่ม สมุนไพร  (ออนไลน์). สืบค้นจาก :  shorturl.at/bkwKX //     [14/10/2562]
  •  (ออนไลน์). สืบค้นจาก :  https://pantip.com/topic/31527485 //   [14/10/2562]
  •  (ออนไลน์). สืบค้นจาก :  https://pantip.com/topic/30090054 // //  shorturl.at/cky15  / [14/10/2562]
  • Gmp  (ออนไลน์). สืบค้นจาก :  https://th.wikipedia.org/wiki/GMP /http://sasukrongkwang.com/index.php/public-relations-content/42-publichealthlelation/109-or-oy-is-mean.html [14/10/2562]

ใส่ความเห็น