การสร้างแบรนด์กาแฟ กับกาแฟ 3 in 1 ยุ่งยากไหม สูตรแบบไหนถึงนิยม ?

ทำแบรนด์กาแฟสำเร็จรูป

นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ผู้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาลงทุนทำธุรกิจเล็ก ๆ กันอย่างมาก เริ่มจากความต้องการที่จะมีธุรกิจเป็นของตนเอง และความพร้อมในแต่ละด้านที่จะเริ่มทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมในเรื่องความรู้ในธุรกิจที่กำลังจะทำ ความพร้อมในเรื่องเงินลงทุน และความกดดันในการเริ่มต้นธุรกิจให้ชื่อเสียงเป็นที่แพร่หลายในวงการธุรกิจ

ถึงแม้ว่าการเริ่มต้นธุรกิจใหม่เป็นของตนเองจะมีความกดดันอย่างมาก แต่คนส่วนใหญ่ในขณะนี้ก็เริ่มที่หลีกเลี่ยงการเป็นลูกจ้าง หรือที่เรียกกันว่ามนุษย์เงินเดือน ซึ่งหากพูดถึงความอิสระแล้ว เจ้าของธุรกิจมีความอิสระมากกว่าลูกจ้างแน่นอน และการจะเริ่มธุรกิจได้ ธุรกิจนั้นต้องเกิดมาจากความชอบของแต่ละคน ทำงานอยู่กับสิ่งที่ชอบ มีความสุขและอยู่กับมันได้นานแน่นอน

ความต้องการสร้างแบรนด์กาแฟ 3 in 1 ยังได้รับความนิยม จริงหรือ?

หากถามใครต่อใครว่าอยากทำธุรกิจใด ? ใน 70% ของคำตอบทั้งหมด จะต้องเป็น การสร้างแบรนด์กาแฟ แน่นอน สังเกตได้จาก 1-2 ปีที่ผ่านมา คนไทยเริ่มนิยมหันมาดื่มกาแฟกันอย่างไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศ หรือสังคมนักธุรกิจ ที่กาแฟมักจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำงาน อีกทั้งยังมีปริมาณเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี

นักธุรกิจส่วนใหญ่ได้เล็งเห็นโอกาส และกำไรมหาศาลจากธุรกิจกาแฟสำเร็จรูป และหลายคนจึงใช้โอกาส นี้สร้างแบรนด์กาแฟเป็นของตนเอง เพราะคิดว่าสามารถขายได้ง่าย ให้กำไรสูง ถ้าหากชื่อกาแฟนั้นเป็นที่รู้จักและโด่งดังในตลาดกาแฟได้

แต่ในความเป็นจริง ตลาดกาแฟเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูง เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะเลือกซื้อกาแฟในแบรนด์ที่เคยดื่มเป็นประจำ หรือก็คือกาแฟแบรนด์ใหญ่ แบรนด์ดัง ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่ในช่วงเวลานั้น

แล้วควรเตรียมตัวอย่างไร หากจะทำให้คอกาแฟ ลองเปลี่ยนทิศทาง มาลองกาแฟแบรนด์ใหม่ ๆ อย่างแบรนด์ของคุณ ?

นักธุรกิจต้องทำการบ้านในเรื่องของการตลาดอย่างมากว่าจะทำอย่างไรให้ผู้คนหันมาดื่มกาแฟแบรนด์ของตนเอง ซึ่งจะมีหลายปัจจัยที่ควรศึกษา ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ชื่อแบรนด์, การโปรโมท, การขายส่วนประกอบของกาแฟ ที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนแบรนด์อื่น ๆ ก็เป็นจุดขายที่เรียก ลูกค้า ได้ดีที่สุดอย่างหนึ่ง

ถึงแม้ในตลาดกาแฟสำเร็จรูป จะมีการแข่งขันที่สูง แต่นักธุรกิจส่วนใหญ่ก็ยังมีความต้องการที่จะลงทุนในธุรกิจนี้อยู่ เพราะ หากสามารถสร้างแบรนด์ให้ติดตลาด มีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนแล้ว การขายกาแฟสำเร็จรูปก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก หากเตรียมตัว และวางแผนธุรกิจมาเป็นอย่างดี

เพราะเหตุใด กาแฟสำเร็จรูป หรือกาแฟ 3 in 1 จึงได้รับความนิยมอยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน?

ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมากาแฟ 3 in 1 ก็ยังเป็นอีกหนึ่งประเภทของกาแฟที่ได้รับความนิยมมาตลอด ด้วย 3 เหตุผลง่ายๆ ได้แก่

1. ความสะดวกในการทาน ครบจบในซองเดียว

ความสะดวก ง่าย ฉีกซองใส่น้ำร้อนก็พร้อมดื่ม ไม่ต้องผ่านกรรมวิธีมากมาย จึงทำให้ทุกบ้านต้องมีกาแฟ 3 in 1 ติดบ้านไว้เสมอ โดยเฉพาะ บ้านของคอกาแฟ ถึงแม้ปัจจุบันนี้จะมีกาแฟสด ที่ราคาอยู่ที่ 35 – 120 บาท เข้ามาอย่างแพร่หลายทั่วเมือง แต่กาแฟ 3 in 1 ก็ยังติดตลาดอยู่ เพราะสังคมของประเทศไทย ยังมีสังคมที่อยู่นอกเมือง ที่กาแฟสดไม่เข้าไปขาย

2. ราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า กาแฟสด

ยังมีตลาดผู้ใช้แรงงานที่นิยมการดื่มกาแฟ 3 in 1 อยู่ ส่วนหนึ่งมาจากรายได้อาจจะไม่เพียงพอต่อการดื่มกาแฟสดที่ราคาสูงกว่า ดังนั้นกาแฟซอง หรือกาแฟ 3 in 1 ก็ยังคงตอบโจทย์ของผู้คนเหล่านี้อยู่ แม้ห้างสรรพสินค้าจะขายแต่บรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่บรรจุกาแฟเป็นซอง ๆ ไว้ แต่ร้านโชห่วย หรือร้านค้าก็จะซื้อกาแฟห่อใหญ่มาแกะแบ่งขาย บางร้านอาจจะขายราคาซองละ 5 บาท เพื่อให้ราคากาแฟสามารถเข้าถึงกลุ่มคนรายได้น้อยได้มากขึ้น

3. รสชาติกาแฟ ที่ถูกปากคนไทย

รสชาติของกาแฟ 3 in 1 นั้นเป็นที่ถูกปากของคนไทยตั้งแต่อดีต จนถึงขณะนี้ก็ยังคงเป็นที่ต้องการของกลุ่มเป้าหมาย นอกจากนั้นยังสามารถพกพาได้ง่าย มีเพียงแค่แก้วกาแฟ และน้ำร้อน ก็สามารถดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟที่คุณเลือกได้ หรือที่หลาย ๆ คนใช้กาแฟเป็นตัวการในการปลุกพลังยามเช้าในวันที่เร่งรีบได้เช่นกัน

ตัวอย่างแบรนด์และสูตรกาแฟ 3 In 1 ที่ตอบโจทย์ ผู้ดื่มกาแฟ

  • กาแฟ โกลด์
    ที่รสชาติจะดี พรีเมี่ยมกว่ากาแฟในแบบดั้งเดิม และมีรสชาติลาเต้มัคคิอาโต้เพิ่มเข้ามาสำหรับคนที่ชอบทานกาแฟอ่อน ๆ รสชาตินุ่ม กลิ่นหอมละมุน
  • หรือจะเป็นกาแฟสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ
    เป็นสูตรที่ไม่ผสมน้ำตาล ไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล แต่ให้ความหวาน อร่อยด้วยสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล จึงดื่มได้ทุกวัน ทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมอาหาร
  • อีกหนึ่งรสชาติที่ถูกใจหลาย ๆ คน คือกาแฟอเมริกาโน่ในรูปแบบ 3 in 1 ซึ่งไม่มีน้ำตาล เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสุขภาพที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้หลายกลุ่ม

สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มต้นหันมาทำธุรกิจกาแฟ 3 in 1 อย่างแรกเลยควรศึกษาการตลาดของกาแฟก่อนว่าปัจจุบันนั้นวิวัฒนาการได้ถูกพัฒนาไปถึงขั้นไหนแล้ว เพื่อที่เราจะได้ลองคิดค้นหาสูตรใหม่ ๆ มาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้ามากขึ้น และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ สร้างกลิ่นที่หอมของเมล็ดกาแฟ, ใส่ใจในความเข้มของรสชาติกาแฟ, ส่วนผสมที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและการปรับสูตรให้มีรสชาติที่ตรงกับตลาดผู้บริโภค

ความถูกต้องในการทำธุรกิจกาแฟสำเร็จรูป จะทำให้แบรนด์กาแฟของคุณ อยู่ได้นาน?

จุดสำคัญอย่างหนึ่งในการทำธุรกิจกาแฟ คือ ควรศึกษากฎระเบียบขอบการผลิตกาแฟ 3in1 ที่ถูกควบคุมด้วยสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (อย.) ที่กำหนดให้ใช้ส่วนประกอบที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เช่น การใช้สารแทนความหวานแทนน้ำตาลบางชนิด และครีมเทียมให้เป็นแบบปราศจากไขมันทรานส์ อีกทั้งควรใช้ส่วนผสม สารสกัดที่ให้ประโยขน์ต่อร่างกาย

ปัจจุบันนี้นอกจากแบรนด์กาแฟจะมีเพิ่มขึ้นแล้ว ธุรกิจรับปรึกษาผลิตและสร้างแบรนด์กาแฟก็มีมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งเป็นที่ตอบโจทย์ของกันและกัน เห็นได้ชัดว่าการจะสร้างแบรนด์กาแฟเป็นของตนเองในขณะนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

Next PostRead more articles

ใส่ความเห็น